สวัสดีค่ะ

 

แหม รู้สึกเหมือนว่าไม่ได้อัพบลอคมาน้านนาน ทั้งที่มันไม่ได้นานขนาดนั้นสักหน่อยเนอะ

ช่วงนี้ยุ่งๆ กับหลายเรื่อง ทั้งเรียนทั้งงาน แต่ในความยุ่งก็ได้เจออะไรหลายๆ อย่างนะ!

อย่างหนึ่งก็คือฟูจังได้จัดตู้หนังสือใหม่เมื่อวันศุกร์ที่แล้ว! (กว่าจะอัพก็ผ่านมาอีกอาทิตย์นึง เวร!)

 

ถึงจะบอกว่าจัด แต่ว่าหนังสือก็เยอะเกินไปละนะ - -'' พอดีจัดชั้นที่จะใช้ดิคชันนารีด้วย เลยคิดว่าจะเขียนถึงสักหน่อยว่า...

 

เราจะซื้อดิคชันนารีแบบไหนดีเอ่ย?

 

สมัยนี้เชื่อว่าภาษาอังกฤษคงเป็นวิชาบังคับในทุกที่ไปแล้ว ไม่ว่าจะเรียนหรือทำงาน เสียแต่ว่าจะมากหรือน้อยเท่านั้นเอง ดิคชันนารีก็มีหลายแบบสุดๆ เอนทรีนี้จะขอพูดถึงดิคชันนารีที่บอกความหมายคำศัพท์ล้วนๆ ก่อนยังไม่เจาะลึกแบบยิบย่อยนะ ดิคที่จะพูดถึงก็มีแต่ที่ฉันใช้ประจำ จริงๆ มีดิคอีกเพียบเลย ซึ่งถ้าพี่น้องคนไหนอยากแนะนำก็แลกเปลี่ยนความเห็นกันได้ค่ะ ^^

 

 

ดิคชันนารี (Dictionary) ภาษาอังกฤษ แบ่งแบบกว้างๆ เป็น อังกฤษ-ไทย และ อังกฤษ-อังกฤษ

 

 

สำหรับอังกฤษ-ไทย นี่ส่วนใหญ่เรามักจะเห็นเป็นดิคขนาด pocket book สำหรับเด็กประถม-มัธยม ไปจนถึงมหาลัย ซึ่งดิคเหล่านี้ก็ช่วยบอกความหมายเบื้องต้นของคำศัพท์นั้นๆ

 

ในตัวอย่างนี้เป็นของซีเอ็ดค่ะ

 

ดิคเหล่านี้ก็จะช่วยให้เราทราบข้อมูลเบื้องต้นของคำศัพท์ part of speech (เช่น เป็นคำนาม, กริยา, adjective) บางที่จะมีภาพประกอบด้วย ซึ่งก็ช่วยให้เห็นภาพได้บ้าง

 

เรื่องการซื้อดิคนี้ต้องระวังนิดหนึ่ง ตรงที่เลือกซื้อรุ่นที่พิมพ์ใหม่ๆ จะได้คำศัพท์ที่ล่าสุด แต่ของไทยเราไม่ค่อยอัพเดทศัพท์มากเหมือนของทางต่างประเทศ บางทีเล่มหนึ่งๆ ก็ใช้ไปได้หลายปีเลยนะ (เมื่อก่อนตอนเรียนประถม ข้าพเจ้าก็ใช้มรดกตกทอดของทั่นพี่เช่นกัน) 

 

เรื่องของดิคอังกฤษ-ไทย คงยกไว้เท่านี้ (กรี๊ส จะแนะนำเพื่อ!!) 55 จริงๆ คือเพราะว่าฉันมีแต่ดิคอังกฤษ-อังกฤษอ่ะ! เลยไม่ค่อยมีข้อแนะนำมากเท่าไหร่ นอกจากนี้ดิคอังกฤษ-ไทย ที่ละเอียดๆ มักจะเป็นดิคเล่มหนาๆ ยังกับสมุดหน้าเหลืองตามห้องสมุดมากกว่า ซึ่งถ้าขนาดนั้น ถ้าไม่จำเป็นต้องใช้จริงๆ ก็ไปเปิดดูเอาตามห้องสมุดเถอะนะจ๊ะ

 

 

ทีนี้ขอกล่าวถึงดิคอังกฤษ-อังกฤษ บ้าง

 

ในการเลือกซื้อดิคสัก เล่มหนึ่งนั้น ฉันและเพื่อนบางคนแนะนำว่า

 

+++ ให้ลองเปิดค้นคำศัพท์สัก 1 คำ ในดิคหลายๆ เล่ม เอามาเทียบกันดูว่าเล่มไหนสามารถอธิบายให้เราเข้าใจได้มากที่สุด เล่มนั้นก็น่าจะเป็นดิคที่เหมาะสมกับเรา

 

+++ ให้ลองดูภาพประกอบว่ามีมากไหม เพราะภาพประกอบก็มีบทบาทสำคัญทีเดียว เนื่องจากวัฒนธรรมเราต่างกัน ดังนั้นคำบางคำ แค่คำอธิบายยังไม่พอ ต้องมีภาพประกอบด้วย!

 

+++ พยายามดูฉบับที่พิมพ์ล่าสุด เพราะดิคของต่างประเทศมักจะอัพเดทบ่อยกว่า เพื่อจะได้ไม่ตกเทรนด์จ้า

 

ลองมาดูดิคที่ฉันมีดูบ้าง

 

Oxford Advanced Learner's Dictionary

 

 อืม คิดว่า Oxford นี่ก็ขึ้นทำเนียบดิคสุดฮิตในหมู่นักเรียน นักศึกษามากเลย เพราะดิคเล่มแรกที่ฉันซื้อก็ Oxford นี่แหละ ด้วยปกที่คุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดีนะ ราคาของดิค Oxford นี่ถ้าจำไม่ผิดจะอยู่ที่ราวๆ 500 บาท เฉพาะแบบไม่มี CD นะ ถ้ามี CD ก็จะแพงอีกประมาณร้อยนึง (ซึ่งถ้าใครที่คิดว่าซีดีชาตินี้คงไม่ได้แกะมาดูก็ซื้อแบบธรรมดาดีกว่านะ ) 

 

รูปที่เอามาโชว์นี่เก่ามากกกก - -ll จริงๆ ควรซื้อใหม่ได้แล้วเพื่ออัพเดทคำศัพท์บ้าง แต่ด้วยความที่เป็นเล่มแรกที่มีเลยไม่อยากตัดใจ ผลคือเยินปานนั้นเรยยย

 

ความดีงามของดิคอังกฤษ-อังกฤษ ฉบับ Oxford นี้นอกจากจะมี part of speech, phonetic (อักขระ